in

เครื่องมือวัดระยะและเครื่องมือดิจิตอล-Digital ทำอะไรได้บ้าง?

ก่อนหน้านั้นเราใช้อะไรวัดระยะ สำหรับพื้นที่กว้าง?

เทปวัดที่
นี่คือเทปวัดที่ ซึ่งต้องใช้คน 2 คนเพื่อวัดพื้นที่ขนาดใหญ่ จับต้นและปลายในการวัดแต่ะครั้ง

ถ้าถามว่าใช้เครื่องมือแบบนี้ดีหรือเปล่า?? ตอบได้เลยว่า ดี…..เพราะมีความคลาดเคลื่อนน้อย และไม่เสียเวลาในการทำงาน หรือเปลืองกำลังแรงงาน ยิ่งที่แคบยิ่งเข้าไม่ถึง ทำงานลำบาก ยิ่งเห็นผลในการใช้งานมากขึ้น

ทำไมต้องใช้เครื่องมือวัดระยะดิจิตอล?

เครื่องมือวัดระยะดิจิตอล

เครื่องมือวัดระยะดิจิตอล คือ เครื่องมือที่ใช้วัดระยะทางต่างๆ เป็นทางเลือกที่ทันสมัย โดยไม่ต้องใช้เทปม้วนใหญ่หรือระบบวัดระยะล้อแบบเดิม

การวัดจะทำโดยการส่งแสงเลเซอร์ไปยังเป้าหมายที่กำหนดจากนั้นเครื่องวัดจะคำนวณระยะเวลาที่ใช้ที่แสงเลเซอร์ในการเดินทางไปและกลับมาและแสดงระยะทางบนหน้าจอ LCD สิ่งนี้ช่วยให้สามารถอ่านค่าได้อย่างแม่นยำแม้ในระยะทางไกล นอกจากนี้เครื่องมือวัดระยะดิจิตอลยังมีฟังก์ชั่นช่วยคำนวณพื้นที่และปริมาตร และฟังก์ชั่นอื่นๆ อีกมากมาย ด้วยเทคนิคการวัดที่หลากหลายสำหรับการวัดระยะทางที่แม่นยำ

ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้รับเหมา สถาปนิก ช่างเทคนิค ช่างทาสี ช่างประปา ช่างรังวัด ช่างเดินสายโทรศัพท์ ช่างติดตั้งหน้าต่าง ผู้ประเมินราคาอสังหาริมทรัพย์ ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้งานเครื่องวัดระยะเลเซอร์

เครื่องมือวัดระยะดิจิตอล ก็ได้แบ่งตามประเภทการใช้งานหลากหลาย วันนี้เรามีตัวอย่างมาให้ดูตามมาเลย..

เครื่องวัดระยะเลเซอร์

เครื่องวัดระยะเลเซอร์
เครื่องวัดระยะเลเซอร์

เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับการวัดระยะทาง พื้นที่และปริมาตรที่แม่นยำ เช่นเดียวกับเทปวัดหรือตลับเมตร แต่มีการใช้งานที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง และไม่ต้องใช้กำลังคนมากกว่า 1 คน การใช้งานที่พบมากส่วนใหญ่ มีการวัดระยะทางผนังกับผนังและการค้นหาความสูงระหว่างพื้นกับเพดาน

เครื่องวัดระยะเลเซอร์
เครื่องวัดระยะเลเซอร์

เครื่องวัดระดับเลเซอร์

เครื่องวัดระดับเลเซอร์
เครื่องวัดระดับเลเซอร์

เครื่องวัดระดับเลเซอร์ มีลักษณะลำแสงเลเซอร์สามารถปรับหมุนได้รอบ 360 องศาและปรับองศาแบบละเอียดได้ มีฟังก์ชันรองรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น ระบบลูกดิ่งแม่เหล็กปรับศูนย์ด้วยตัวเอง ระบบแจ้งเตือนเมื่อตัวเครื่องไม่อยู่ในแนวระนาบ และแสดงเส้นแนวระดับด้วยแสงเลเซอร์สีแดง ซึ่งจะช่วยให้การจัดตำแหน่งถูกต้องและแม่นยำมากขึ้น จึงเหมาะสำหรับวัดระดับในงานอุตสาหกรรมก่อสร้าง และงานตกแต่งภายนอกและภายในอาคาร เช่น ทำรั้ว, ก่ออิฐ, ติดตั้งไฟเพดาน, งานหน้าต่าง/ประตู, งานท่อ เป็นต้น

เครื่องวัดระดับเลเซอร์
เครื่องวัดระดับเลเซอร์

กล้องวัดระดับ

กล้องระดับเป็นเครื่องมือที่ใช้หาความสูงของระดับที่จุดต่างๆ เปรียบเทียบกับจุดที่ทราบความสูงหรือสมมุติค่าความสูงเอาไว้แล้ว เป็นกล้องระดับคุณภาพสูงรองรับงานที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำมาก มีคุณลักษณะพิเศษคือมีเครื่องคำนวนในตัวเครื่องทำให้แสดงค่าการอ่านไม้สต๊าฟในรูปแบบดิจิตอลผ่านหน้าจอได้ทันที

กล้องวัดระดับ
กล้องวัดระดับ

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด

เครื่องวัดชนิดนี้ใช้รังสีอินฟราเรดหรือความร้อนที่วัตถุปล่อยออกมาเพื่อแสดงค่าอุณหภูมิ สามารถบอกอุณหภูมิได้จากระยะไกล เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นแบบพกพาและดูเหมือนปืนขนาดเล็ก เครื่องวัดชนิดนี้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ การทำอาหารเป็นต้น (เครื่องวัดชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับด้านการแพทย์วัดไข้ วัดอุณหภูมิร่างกาย มีเครื่องวัดแบบอินฟราเรดสำหรับการแพทย์โดยเฉพาะ)

เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด
เครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟาเรด

เครื่องตรวจจับความร้อน

เป็นเครื่องมือวัดอุณหภูมิที่ผิวของวัตถุ ทำงานโดยอาศัยหลักการแผ่รังสีอินฟราเรดออกจากวัตถุ ใช้ตรวจวัดความร้อนในพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้หรือในพื้นที่ที่มีอันตรายในการเข้าเพื่อตรวจวัด สามารถถ่ายภาพความร้อนได้ทั้งสิ่งมีชีวิตและสถานที่ แสดงผลได้รวดเร็วและใช้งานง่าย มีทั้งแบบที่เหมาะกับงานในบ้าน ในอาคาร งานอุตสาหกรรม แสดงผลได้รวดเร็ว สามารถเก็บภาพได้

เครื่องตรวจจับความร้อน
เครื่องตรวจจับความร้อน

กล้องงู หรือ กล้องสำรวจในที่แคบ

กล้องงู หรือ กล้องสำรวจในที่แคบ คืออุปกรณ์ที่ช่วยในการมองเห็นประกอบด้วยท่อและเลนส์หรือกล้องที่ติดตั้งอยู่ที่ปลายท่อ ถูกใช้ในงานด้านการตรวจสอบในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากเช่นในผนัง, ท่อ, เพดาน, ระบบทำความเย็น, เครื่องยนต์ และในพื้นที่แคบอื่นๆ ลักษณะการออกแบบและใช้งานเหมือนอุปกรณ์การแพทย์

กล้องงู หรือ กล้องสำรวจในที่แคบ
กล้องงู หรือ กล้องสำรวจในที่แคบ

ข้อดี
1. สามารถเก็บค่าที่วัดได้รวดเร็ว เครื่องบางรุ่นสามารถเชื่อมต่อส่งเข้าคอมพิวเตอร์ประมวลผลได้เลย
2. บางกรณีสามารถเปลี่ยนค่าความละเอียดได้ และแสดงความละเอียดสูงมากๆ
3. อ่านค่าตัวเลขได้เลย ไม่ต้องนับรอบ
4. ส่วนใหญ่เป็นการอ่านค่าจริงได้โดยตรง
5. สามารถ Set ศูนย์ ที่ตำแหน่งใดก็ได้ ช่วยให้การวัดง่ายขึ้น
6. สามารถใช้หน่วยแสดงผลชิ้นเดียว แต่เปลี่ยนขนาดหัววัดได้ เช่น ไมโครมิเตอร์วัดรูในดิจิตอล
7. เทคโนโลยีปัจจุบันเครื่องมือ Digital บางตัวทำงานอัตโนมัติได้และส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์หรือเครื่องจักรเพื่อรายงานผลหรือชดเชยความผิดพลาดได้
8. ส่วนใหญ่สามารถเปลี่ยนค่าหน่วยนับเป็นนิ้วหรือมิลลิเมตรได้เลย

ข้อจำกัด
1.ถ้าพื้นผิวสะท้อนไม่ดี หรือมีการหักเหมากเกินไป จะทำให้ค่าที่ได้ผิดพลาด
2.ถ้ามีแสงรบกวนมาก เช่น แสงจากดวงอาทิตย์ จะทำให้มีระยะการวัดที่น้อยกว่า การวัดในที่มืด ถ้าวัดในระยะไกลๆ อาจเกิดการเบี่ยงเบนได้
3.มีราคาแพงกว่า แต่ส่วนต่างกำลังน้อยลง

สรุป…เครื่องมือวัดระยะดิจิตอลถูกใช้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น การก่อสร้าง การซ่อมแซมบ้านและอสังหาริมทรัพย์ เป็นเครื่องมือวัดที่ถูกนำมาใช้งานแทนสายวัดระยะ ซึ่งต้องใช้คน 2 คนเพื่อวัดพื้นที่ขนาดใหญ่ แต่เครื่องวัดระยะเลเซอร์ ใช้คนเพียงคนเดียวเท่านั้น…..

เลือกชมสินค้า เครื่องมือดิจิตอล เพิ่มเติมได้ที่ iTOOLMART

What do you think?

Comments

Comments

Loading…

0
สว่านแท่น

สว่านแท่น สว่านที่เจาะได้แม่นยำที่สุด!

ดอกสว่าน

การเลือกเบื้องต้น ดอกสว่าน เบื้องต้น ด้วยตัวเอง